Last updated :

แพ้นมวัว


นมแม่เป็นนมที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยก็จริง แต่คุณแม่หลายคนไม่ได้อยู่กับลูกตลอดเวลา เพราะต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ฝากคนอื่นเลี้ยง หรือบางคนอยากให้นมลูกเองแต่น้ำนมน้อย จึงหันไปพึ่งนมผงซึ่งผลิตจากนมวัว  แต่ปัญหา คือ มีทารกจำนวนไม่น้อยแพ้นมวัว ต้องหันไปกินนมอย่างอื่นที่มีราคาสูงขึ้น

ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ หัวหน้าสาขาวิชาโภชนาการ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล รองประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย  กล่าวว่า ปัจจุบันพบทารกแพ้โปรตีนนมวัวมากขึ้นและอาการรุนแรงขึ้น ส่วนหนึ่งพ่อแม่เป็นภูมิแพ้มากขึ้น ลูกก็มีโอกาสแพ้โปรตีนนมวัวและแพ้โปรตีนในอาหารด้วย

อาการแพ้โปรตีนนมวัวมี 3 ลักษณะ คือ 1. ระบบทางเดินหายใจ เช่น มีเสมหะ คัดจมูก นอนไม่ได้2. ระบบลำไส้ เช่น กินนมแล้วอาเจียนท้องผูกรุนแรง ท้องเสียรุนแรง ทำให้น้ำหนักไม่ขึ้น  3. อาการทางผิวหนัง เช่น มีผื่นแดง เป็นผื่นคัน

ลักษณะของการแพ้มีทั้งแบบปัจจุบันทันด่วน  เกิดภาวะช็อก หยุดหายใจ หรือค่อย ๆ เกิดขึ้น  ดังนั้นการเปลี่ยนจากนมวัวไปใช้นมชนิดอื่น ควรเปลี่ยนในโรงพยาบาลและต้องดูอย่างใกล้ชิดว่ามีอาการแพ้หรือไม่ อย่างทารกบางคนมีอาการสำลักนม ก็เป็นอาการแพ้อย่างหนึ่งเช่นกัน

รพ.ศิริราชได้ตั้ง “ศูนย์รักษาทารกแพ้โปรตีนนมวัว”  พัฒนาการดูแลรักษามาโดยตลอด มีคนมาขอคำปรึกษาจำนวนมาก  ในตอนนี้ทั่วโลกให้แนะนำว่า ทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือน แพ้โปรตีนนมวัวแล้วมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น มีผื่น มีเสมหะ อาเจียน ท้องเสีย ท้องผูก ให้กินนมที่มีโปรตีนย่อยละเอียด ราคาประมาณ 400 กว่าบาทต่อกระป๋องเล็ก ถ้ากินแล้วไม่ดีขึ้นให้กินนมกรดอะมิโนราคาประมาณ 1,400 กว่าบาทต่อกระป๋อง แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าถึงนมเหล่านี้ ทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือนบางคนจึงต้องกินนมถั่วเหลือง หรือนมแพะ ซึ่งไม่ได้อยู่ในโปรแกรมที่แนะนำกัน

บางครั้งการเปลี่ยนนมเพื่อรักษาอาการแพ้โปรตีนนมวัว อาการแพ้อาจเปลี่ยนไป โดยเด็กยังคงแพ้อยู่ เช่น เดิมมีผื่นตามผิวหนัง อาจเปลี่ยนเป็นอาการทางหลอดลม หายใจครืดคราด หรือ กินน้อยลง  ซึมบางทีก็ดูไม่ออก ดังนั้นต้องดูว่า เปลี่ยนนมแล้วอาการแพ้เปลี่ยนไปหรือไม่ บางทีเราสนใจแต่ผื่น พอเปลี่ยนนมผื่นหายก็นึกว่าไม่แพ้ แต่ความจริงแล้วแพ้ ดังนั้นกุมารแพทย์ทั่วโลกต้องติดตามความรู้เหล่านี้ที่เปลี่ยนไปเร็วมาก  ดังนั้นทางราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยจะมีการจัดอบรมในเรื่องนี้อย่างละเอียดให้กุมารแพทย์ในเดือน เม.ย. ปีหน้า

ทารกที่แพ้โปรตีนนมวัวเปลี่ยนมากินนมถั่วเหลืองหรือนมแพะได้หรือไม่?  ศ.นพ.พิภพ กล่าวว่า ความจริงทั่วโลกก็ยังไม่อยากให้แนะนำนมแพะสำหรับทารกที่แพ้โปรตีนนมวัว เพราะมีความใกล้เคียงนมวัวมาก โดยเฉพาะทารกต่ำกว่า 6 เดือนไม่ได้เลย ในอเมริกาและยุโรปก็ห้ามใช้นมถั่วเหลืองกับทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือน เพราะแพ้เยอะ เราไม่อยากให้เสียเวลา

ยกตัวอย่างนมแพะมีโอกาสถูก คือไม่แพ้ 10% นมถั่วเหลืองมีโอกาสถูก  20% ในขณะที่นมโปรตีนย่อยละเอียดมีโอกาสถูกกว่า  70%  นมกรดอะมิโนมีโอกาสถูกกว่า 90% แต่ข้อเสีย คือ ราคาแพง

ด้วยเหตุนี้คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จึงได้คิดค้นนมราคาถูกและแพ้ยาก คือ “นมเนื้อไก่”  และ “นมข้าวอะมิโน”  เป็นครั้งแรกของโลก สำหรับทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือนที่แพ้โปรตีนนมวัว หลังจากทำวิจัยมาหลายปี นโยบายของอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล อยากให้มีการต่อยอดเรื่องนี้ไปสู่ภาคเอกชน ผลิตออกมาจำหน่ายในราคาถูก โดยสามารถจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศได้เพราะมีผลการวิจัยรองรับ

สำหรับทารกที่แพ้นมโปรตีนย่อยละเอียด นมเนื้อไก่ช่วยได้ หรือทารกที่แพ้นมกรดอะมิโน ไม่มีเงินซื้อนมกรดอะมิโนก็ซื้อนมข้าวอะมิโนซึ่งคุณภาพไม่แพ้กันเลย พ่อแม่ที่มีลูกแพ้นมวัวจะแนะนำอย่างไร  ?  ศ.นพ.พิภพ  กล่าวว่า  อันดับแรกควรไปพบกุมารแพทย์ก่อน  การเปลี่ยนจากนมวัวไปเป็นนมชนิดอื่น ต้องเริ่มจากนมโปรตีนย่อยละเอียดก่อน ถ้าไม่ได้ผลค่อยใช้นมกรดอะมิโน อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนจากนมวัวไปกินนมอย่างอื่นโอกาสถูกก็มี โอกาสไม่ถูกก็มีเช่นกัน   ความจริงถ้าแพ้นมวัว สามารถข้ามไปกินนมกรดอะมิโนได้เลย ไม่ต้องเริ่มจากนมโปรตีนย่อยละเอียดก็ได้ ซึ่งราคาแพงกว่า  มีหลายประเทศที่ให้เบิกนมประเภทนี้ได้หากได้รับการวินิจฉัยว่าแพ้นมวัว  แต่ใช้งบประมาณจำนวนมากและเป็นปัญหาด้านงบประมาณเช่นกัน ก็คงแนะนำว่า นมกรดอะมิโนสำหรับทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือนเป็นนมที่ดีและแพ้ยาก แต่แพง  นมโปรตีนย่อยละเอียดดีรองลงมาแต่ก็ยังแพงกว่านมวัวเท่าตัว.
Share this article :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2009-2012. รู้ข่าว ก้าวทันโรค - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website
Proudly powered by Blogger