Last updated :
Home » , » การทำให้เข่าโก่งตรงขึ้น

การทำให้เข่าโก่งตรงขึ้น


การทำให้เข่าโก่งตรงขึ้นด้วยการผ่าตัดดัดเข่าแบบ HTO

คุณรัศมี อายุ 30 ปี มีอาการขาโก่งมาตั้งแต่เด็ก คุณหมอบอกว่า เป็นความผิดปกติตั้งแต่เกิด คุณรัศมีสูงเพียง 145 เซนติเมตร น้ำหนักเพียง 40 กิโลกรัม ความผิดปกตินี้ทำให้การดำเนินชีวิตเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะเข่าโก่งมากขนาดวัดมุมความโก่งได้ถึง 30 องศา ทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายได้ ผลที่ตามมาก็คือ สุขภาพที่ไม่แข็งแรง ส่งผลให้กระดูกโปร่งบางกว่าคนอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน การดำเนินชีวิตก็ไม่สะดวก เพราะขาโก่งขนาดที่เป็นอยู่ทำให้เอ็นรอบหัวเข่าเกิดอาการยืด ทำให้ข้อเข่ามีอาการไม่มั่นคง และทำให้กระดูกอ่อนผิวข้อเข่าเริ่มสึกกร่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวข้อเข่าด้านในเข่า อันมีสาเหตุมาจากแนวการรับน้ำหนักของข้อเข่าเสียสมดุล จากข้อเข่าที่ต้องรับน้ำหนักมีการกระจายแรงไปยังกระดูกผิวข้อเข่าเท่า ๆ กัน ทั้งด้านในและด้านนอก การโค้งงอผิดรูปทำให้ข้อเข่าด้านในต้องแบกรับน้ำหนักตัวเพียงด้านเดียว นานวันเข้ากระดูกผิวข้อเข่าก็เริ่มสึกกร่อนก่อนอายุการใช้งาน ซึ่งข้อเข่าของคุณรัศมีเสื่อมเร็วเหมือนคนอายุ 60 กว่าปี ไปปรึกษาคุณหมอพบว่าความผิดปกติขาโก่งนี้สามารถแก้ไขด้วยการดัดเข่าแบบผ่าตัดชนิด HTO หรือชื่อทางการแพทย์เรียกว่า “High Tibial Osteotomy” ซึ่งไม่เพียงแต่สามารถรักษาแก้ไขความโค้งงอของเข่า แต่ยังช่วยรักษากระดูกผิวข้อเข่าไว้ได้ด้วย โดยมีหลักการคือ การเปลี่ยนแปลงแนวแรงการรับน้ำหนักจากด้านผิดปกติ (ด้านที่กระดูกผิวข้อสึกหรอ) ไปยังด้านที่กระดูกผิวข้อยังสมบูรณ์ ในทางการแพทย์เป็นการแก้ไขเพื่อรักษาผิวข้อเข่าที่สึกกร่อนให้กลับมาปกติ ผิวข้อเข่าด้านในที่โค้งงอ จะมีการเสียดสีกันอยู่ตลอดเวลา จนไม่มีระยะเวลาที่ผิวข้อเข่าจะทำการซ่อมแซมตัวเองได้ เพราะเราเดินทางทุกวันมีการกระแทกการรับน้ำหนักเกิดขึ้นตลอดเวลาที่มีการเคลื่อนไหว แต่ในที่สุดเกิดกระดูกผิวข้อสึกกร่อน หายไปจนกระดูกข้อเข่าเข้ามาชิดติดกัน กลายเป็นโรคข้อเสื่อมก่อนวัยอันควร ถ้าการเสียดสียังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะมีการสึกกร่อนของเนื้อกระดูกมากขึ้น ๆ จนทำให้เกิดการสูญเสียความมั่นคงของข้อเข่า เกิดการยืดของเส้นเอ็นรอบหัวเข่า ข้อเข่าเริ่มมีการเคลื่อนที่ออกจากตำแหน่งปกติ ทำให้เดินกะเผลก เอียงตัวไปมา เกิดอาการปวดทรมาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขึ้นลงบันได

การทำ HTO มีข้อดีหลายประการ คือ

1.เป็นการแก้ไขให้เข่ากลับมาเป็นเข่าธรรมชาติ โดยหลังการรักษาเสร็จสมบูรณ์จะไม่มีวัสดุแปลกปลอม หรือโลหะอยู่ในข้อเข่า
2.ราคาถูกเมื่อเทียบกับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียม
ความสำเร็จของการผ่าตัดดัดเข่า HTO ขึ้นอยู่กับ
1.อายุของผู้ป่วย อายุระหว่าง 30 – 60 ปี
2.ความแข็งแรงของกระดูก ต้องไม่เป็นโรคกระดูกพรุน
3.ความปวดต้องอยู่ด้านในด้านหนึ่งเท่านั้น โดยมากมักเป็นเข่าด้านใน
4.ความร่วมมือในการรักษา และการฝึกบริหารกล้ามเนื้อรอบหัวเข่า และต้นขาเพื่อช่วยเสริมสร้างให้สมรรถภาพในการรับน้ำหนักสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
5.การปฏิบัติตัวดูแลข้อเข่า อย่านั่งงอเข่าในท่าเดียวต่อเนื่องเป็นระยะเวลาติดต่อกันนาน ๆ ควรมีการขยับข้อเข่าเพื่อลดแรงกดต่อกระดูกผิวข้อ
ข้อมูลจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์จิระเดช ตุงคะเศรณี ศูนย์กล้ามเนื้อกระดูกและข้อ โรงพยาบาลพญาไท 2 / http://www.phyathai.com.
นายแพทย์สุรพงศ์ อำพันวงษ์

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ออนไลน์
Share this article :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2009-2012. รู้ข่าว ก้าวทันโรค - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website
Proudly powered by Blogger